Tư liệu và ý kiến chuyên gia – tham khảo

(chủ đề Bất an Dự án Nhà máy Điện hạt nhân – Ninh Thuận)

Chernobyl – 26-4-1986

Sáng ngày 26-4-1986 giờ địa phương, lò phản ứng số 4 của nhà máy điện Chernobyl đặt tại Pripyat, Ukraina (khi ấy còn là một phần của Liên Xô) phát nổ. Tiếp đó một loạt các vụ nổ liên tiếp xảy ra, dẫn đến hiện tượng tan chảy lõi lò phản ứng hạn nhân.

Do không có tường chắn, đám mây bụi phóng xạ tung lên từ nhà máy lan rộng ra nhiều vùng phía tây Liên Xô, Đông và Tây Âu, Scandinav, Anh quốc, và đông Hoa Kỳ, giết chết 30 người ngay sau đó. Ước tính, thảm hoạ này phát ra lượng phóng xạ lớn gấp 400 lần so với quả bom nguyên tử được ném xuống Hiroshima. Nhiều vùng rộng lớn thuộc Ukraina, Belarus và Nga bị ô nhiễm nghiêm trọng khiến hàng trăm nghìn người phải sơ tán khỏi nơi ở. Hiện tại, vẫn còn khu vực cấm rộng đến 30 km xung quanh khu vực nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.

 

Fukushima – 11-3-2011

Đất và nước biển của một khu vực rộng lớn đã bị phóng xạ ô nhiễm trầm trọng. 2 triệu dân trong tỉnh Fukushima sẽ được các cơ sở y tế kiểm tra thường xuyên, 360000 cháu bé sẽ được theo dõi cho đến tuổi 20 vì ung thư tuyến giáp chỉ phát hiện sau 5 năm. Hiện nay, nhiều em bé ở cách xa Fukushima 220 km mà cũng bị ô nhiễm. Dần dần, người ta phát hiện ra rằng TEPCO đã nhiều lần nói dối…

 

Ý kiến chuyên gia:

Giáo sư Nguyễn Khắc Nhẫn, nguyên Cố vấn chiến lược của Tập đoàn Điện tử Pháp Electricité de France đã trả lời phỏng vấn Đài RFA: “Không thể để NinhThuận trở thành Fukushima”, bài nhận được email phản hồi nhiều nhất. Vị giáo sư này đã tổng kêt như sau:

– Về xuất xứ lò hạt nhân: 2 nước để xảy ra thảm hoạ hạt nhân tồi tệ nhất lịch sử nhân loại là Nga và Nhật lại đi xuất khẩu hạt nhân qua Việt Nam.

– Về vấn đền nhân mạng: không có gì là đảm bản hết.

– Về bản thân lò hạt nhân: không có lò phản ứng nào an toàn được.

– Về lợi ích kinh tế: bài toán kinh tế rất phức tạp và kinh phí khổng lồ.

– Về năng lượng thay thế: Điện hạt nhân Việt Nam sẽ đắt hơn năng lượng tái tạo.

Và ông kết luận:

Hiện chưa làm gì hết, năm 2014 mới bắt đầu xây, mới chỉ thỏa thuận trên nguyên tắc thôi, chứ đã ký kết mua bán xong gì đâu mà không cho rút lui. Bây giờ vẫn còn thì giờ để rút lui và tôi xin cam đoan là Chính phủ thế nào cũng rút lui.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Tư liệu và ý kiến chuyên gia - tham khảo, 10.0 out of 10 based on 1 rating

One thought on “Tư liệu và ý kiến chuyên gia – tham khảo

 1. O day co loat bai ve Dien Hat Nhan cua nhieu chuyen gia (…)
  BBT xin phép bạn đọc lintinh duyệt bỏ đường dẫn.
  Rất mong thông cảm.

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0 (from 0 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *