Chay Mala: Khúc tâm tình gửi lò hạt nhân

(Chủ đề Bất an Dự án Nhà máy Điện hạt nhân – Ninh Thuận)

(bài cuối về ĐHN)

Tôi không phải chuyên gia về điện hạt nhân, thì hẳn rồi, còn phải om xòm la lối. Tôi cũng không dám nổ như bác Inrasara rằng mình “chuyên gia về ý kiến về ĐHN”. Tôi càng không vỗ ngực lép nhận mình dũng cảm to gan gì ráo, cũng nhát bỏ xừ. Thời buổi này mà đi làm anh hùng có mà cạy nồi mà cạp. Nhưng do tôi phó thường dân trong cộng đồng Chàm mình, tôi hiểu tâm tư Chàm hơn tí (tí, là so với mấy cha tự nhận chuyên gia Chăm học) nên tôi không thể không nhắc đến ĐHN, là món nóng.

Đáng lẽ tôi không viết bài này, bởi do ông bạn Inrasara nhắn bài viết của tôi có đụng chạm tự ái ai đó, rồi bác Lưu Văn từ Mỹ thúc cùi chỏ cái, nên tôi phải xông ra đỡ đạn… cho mình.

Về vụ liên quan đến ĐHN, có thể phân thân cây cộng đồng Chàm làm 3 nhánh:

1. Quần chúng lao động Chàm. Họ thấp cổ bé họng, không biết kêu vào đâu, họ chỉ biết trông cậy vào Po Yang. Hồi tôi còn bé, mẹ tôi nói mỗi khi có Chàm đi xe đò, thì xe đó bảo đảm chớ bị nạn, xui xẻo lắm nó bị thì mọi Chàm đều thoát. Là nhờ Po Yang. Về ĐHN cũng vậy, sợ thì có sợ nhưng họ còn đó Po Yang để mà lạy để mà tin mình thoát hiểm ngon ơ.

2. Giới có học Chàm. Tôi tránh kêu giới trí thức, mà là “có học”, không thì người ngoài nói Chàm ưa nổ.

Chị Hương Đại biểu Quốc hội thì miễn giảm rồi, tôi hiểu chị lắm, rất cảm thông cho chị nữa. Còn lại giới có học Chàm mình thì hầu hết làm việc trong cơ quan Nhà nước, anh chị em và các bác ấy thuộc cơ chế. Chuyện cơm áo gạo tiền chi phối tất. Các bác không nói năng thì chả có chi lạ cả. Tôi cũng không dại gì mà đi xem thường coi nhẹ các bác. Toàn người giỏi giang không à. Nhưng tại sao tôi phải nhắc đến các bác ấy? Vì tôi hiểu tâm tư cộng đồng mình, với lại tôi muốn nhắc họ nhớ rằng họ vẫn còn cả đống vạn bà con anh chị em ở quê.

Phần bản thân, tôi hiểu và cảm thông cho các bác ấy còn hơn là cảm thông cho cái đời mạt rệp của tôi nữa. Ôi, sao mà trái tim tôi nó bát ngát thế chứ…

3. Thế nào rồi sẽ có người bác lại: Vậy sao 4 mạng làm thơ là Inrasara, Trà Vigia, Jalau Anưk và Đồng Chuông Tử phản đối ĐHN? Họ cũng cơm áo gạo tiền như ải như ai vậy thôi. Thế mới kẹt! Đang nghĩ lung thì may quá bác Lưu Văn gợi ý rất hay cho tôi gỡ gạc chút chút.

Bác này không biết đọc ở đâu thấy rằng đĩ, ăn mày, nhà thơ và ca sĩ thuộc nhóm xã hội khác. Nghe nói có một nền văn hóa xếp nhóm sinh linh này nằm giữa thần linh và người phàm, giữa người phàm và ma quỷ. Ở vài nước, họ thuộc xướng ca vô loài, không có gì mất mà cũng chả gì được. Viết ý này ra tôi cũng không xem nhẹ Sara, Trà hay Ái, Tử, mà chỉ qua đó mà liên hệ cho dễ.

Chàm không có đĩ điếm (à, nghe nói sắp lên đời rồi đó), không có ăn mày. Vậy là chỉ còn 2 bông hoa nhỏ là nhà thơca sĩ. 4 nhà thơ Chàm thì đã nổi lửa lên em rồi, chỉ còn chờ mỗi ca sĩ Chế Linh! (thi sĩ đúng chất thi sĩ, ca sĩ chính danh ca sĩ nhé). Nhưng mấy ngày qua tin báo đài cho hay ngài danh ca này sắp về Việt Nam làm “lai său”, nên chắc cũng biết điều, mà nhịn.

Nói thêm: nhóm xã hội này thường nói và làm tùy hứng, đồng bóng hết biết, không tính toán thiệt hơn, nghĩa là thiếu khôn ngoan trầm trọng, nên bọn họ khoái làm liều.

Về giọng điệu của tôi, nhất là chữ “mỉa mai” mà nhà thơ Inrasara bảo thiên hạ có đo đếm nhắc nhở. Ừa, nói qua nói lại cho đời mặn mòi lên xíu, còn đều đều theo điệu ru em thì chán chết. Nhưng dẫu sao tôi cũng biết nhỏ nhẹ văn minh lịch sự, chớ mạng con nhái tôi mà dám xỉa xói ai. Tôi mình đồng da sắt đâu, cũng biết thân biết phận lắm lắm. Nguy cơ gần nhất là nhà thơ Inrasara cắt cái rụp không đăng bài nữa, thì còn miệng ăn hết ngõ nói.

Các bác các bạn thấy đó, tôi cũng thử liều nói xỏ Inrasara vài miếng, đây nè “nổ cả thôi” (2 lần), “giải quyết khâu oai thôi”, rồi là “lập dị hết thuốc chữa”… mà bác ấy có nhắc nhở kiểm điểm đâu. Còn vui vẻ đăng lên cho thiên hạ bàn nữa là.

 

 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +2 (from 2 votes)
Chay Mala: Khúc tâm tình gửi lò hạt nhân, 10.0 out of 10 based on 2 ratings

12 thoughts on “Chay Mala: Khúc tâm tình gửi lò hạt nhân

 1. Trước tiên cảm ơn tinh thần “cứng” của Chay Mala về điện hạt nhân, không biết lí lịch thật sự về Chay Mala nhưng Chay dám khẳng khái nêu lên tinh thần bàn luận như thế. Cuộc sống tộc Chăm không hẳn không kêu cứu mà nhiều nhân tài lắm không nói lên những nồi niềm tâm tư của tộc mình, rất buồn. Chuyện gia đình họ, họ lo chưa xong ai dám, hay lên tiếng về điện hạt nhân, việc ai ai làm. Chăm mình là thế, phê phán, lên án một ai đó thì hay lắm, chứ về chuyện trọng sự như thế này thì chẳng ai nói, thương tâm, một số người thì làm việc cho Chăm chẳng tính toán chi li, họ vì Chăm, vì tộc, họ vẫn miệt mài làm.

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0 (from 0 votes)
 2. Chay Mala càng viết càng hay, rất duyên dáng và thâm thúy.
  (Nói thiệt là mình cũng lo, lỡ thương binh kéo đến nhà Sara thì… tội ổng) 😀

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: +1 (from 1 vote)
 3. Bác Trần Can nói dzậy thì nghe có được đâu. Chay Mala chỉ nói lên tâm tư bà con Chăm mình thôi. Không có thư phản đối, không có kiến nghị gì ráo. Phân tách tâm tư bà con và tìm hiểu lí do thôi. Hay nói như Trà Vigia, mình sợ quá mình than thở thôi. Bài cuối rồi.
  Nhà thơ Inrasara còn yêu nhà nước Việt Nam lắm lắm. Còn bé gan lắm.
  Trù ẻo vậy tội Chay lắm. Tội lây cho nhà thơ Inrasara nữa.

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: +1 (from 1 vote)
 4. Bài này Chay Mala viết hay, có trên có dưới, biết điều hay lẽ thiệt.
  Không đồng ý với KaKa rằng Chay có “tinh thần cứng”. Không có gì là cứng cả, bởi người Chăm mình chưa quen thôi. Lối viết này của Chay Mala không phải là phản đối hay phản biện, mà chủ yếu để nhắc nhở đúng hơn, theo thiển ý tôi.
  Không đồng ý với cách thương bạn của Trần Can. Nhà thơ Inrasara ngoài đời quá hiền, còn phản biện xã hội của anh QUÁ LÀNH. So với các trí thức người Kinh thì chỉ đáng 10% thôi.
  Cầu cho mọi điều tốt đẹp và an lành.
  Cầu bình an cho nhà thơ chúng ta.

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0 (from 0 votes)
 5. Hu hu, Jakhonka nói vậy là oan Thị Kính cho mình rùi.
  Tui thương bác Sara nên… lo xa, sao lại gọi là…”trù ẻo”, tội nghiệp tui…

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0 (from 0 votes)
 6. Tôi vừa nhận được thư riêng của một độc giả kí tên Nói Thật: “Phút nói thật với Inrasara” nhằm phê bình một khía cạnh bài viết của Chay Mala. Bức thư tôi nhận từ hôm 24, nhưng để kết thúc phần tác giả Chay Mala, đăng nó sẽ hợp logic hơn. Xin bạn đọc Nói Thật chớ nóng lòng. Sáng mai thư của bạn sẽ được công bố. Mong bạn đọc đón xem.
  Thân mến
  Inrasara

  VN:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  VN:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0 (from 0 votes)
 7. Chả biết các bạn nghĩ thế nào chớ tôi thấy cả Chay Mala, cả anh Trần Can cả Kaka đều đúng mà. Nhà thơ Inrasara cũng hay nữa.
  Hoan hô!

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0 (from 0 votes)
 8. Pingback: Tin thứ Bảy, 26-05-2012 « BA SÀM

 9. Sao dot roi khong thay may bac nguoi CHAM nao ky ten vay? Anh Dien bi khung bo cung ko thay bac nao len tieng phan doi tui Thuong binh khon nan tren blog a Dien hoac co tu nao tren may blog cua cac bac? Khong hieu cac bac de su doan ket o dau roi hay la cung so het ca roi, chi keu ca thoi, con ra dau tranh thi ko dam, giong het may ong ba nguoi Kinh da so trong xa hoi bay gio

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0 (from 0 votes)
 10. Pingback: Tin thứ Bảy, 26-05-2012 | Dahanhkhach's Blog

 11. Pingback: 82.Tổng hợp một số bài viết của Chay Mala liên quan đến “ĐIỆN HẠT NHÂN” « Blog Điện Hạt Nhân

 12. Pingback: Palei có gì lạ không em? PhầnI-ch7: Dường như bà con ta hết sợ Điện Hạt nhân rồi, anh yêu ơi | Inrasara.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *